Rối loạn nội tiết tố

Rối loạn nội tiết tố

Hệ thống nội tiết là một mạng lưới các tuyến sản xuất và giải phóng các hormone giúp kiểm soát nhiều chức năng cơ thể quan trọng, bao gồm khả năng cơ thể thay đổi calo thành năng lượng cung cấp cho các tế bào và các cơ quan. Hoạt động của hệ thống này ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển, trao đổi chất, chức năng tình dục và tâm trạng của cơ thể. Rối loạn nội tiết có khả năng xảy ra ở cả nam và nữ ở bất kỳ lứa tuổi nào.

Nguyên nhân bệnh rối loạn nội tiết tố

Gồm 2 nguyên nhân chính gây nên bệnh lý rối loạn nội tiết:

  • Một tuyến nội tiết nào đó của cơ thể sản sinh ra quá nhiều hoặc quá ít nội tiết tố, được gọi là sự mất cân bằng hormone.
  • Sự phát triển của các tổn thương trong hệ thống nội tiết (chẳng hạn như các nốt hoặc khối u).

Sự bài tiết các hormon trong cơ thể được điều hòa chủ yếu bằng cơ chế điều hòa ngược mà các tín hiệu điều hòa xuất phát từ các tuyến yên hoặc các tuyến ngoại biên khác. Khi cơ chế điều hòa này có vấn đề sẽ dẫn đến tăng hoặc giảm nội tiết tố.

Triệu chứng bệnh rối loạn nội tiết tố

Dấu hiệu nhận biết rối loạn nội tiết tố có thể được ghi nhận qua các biểu hiện như:

– Cơ thể có cảm giác mệt mỏi, bồn chồn, lo lắng, buồn chán, thất vọng và đôi khi có những suy nghĩ tiêu cực.

– Sự căng thẳng về tâm lý, áp lực, stress kéo dài và không rõ nguyên nhân.

– Da nhiều mụn: sự mất cân bằng nội tiết tố làm da tiết nhiều dầu, bã nhờn dẫn đến làm tắc lỗ chân lông gây ra mụn.

– Giảm ham muốn tình dục ở cả nam và nữ giới.

– Ở nam giới, rối loạn nội tiết tố biểu hiện bằng tình trạng xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, mãn dục sớm, trầm cảm, mức độ tập trung kém, cơ bắp bị nhão, lông tay và lông chân thưa thớt,…

– Ở nữ giới, khi bị rối loạn nội tiết thường xuất hiện các biểu hiện như rối loạn kinh nguyệt, giảm ham muốn tình dục, huyết áp tăng bất thường, tăng nguy cơ hiếm muộn, rậm lông, liên tục mắc các bệnh phụ khoa,…

Xét nghiệm nội tiết tố nam và nữ

Khi tiến hành khám rối loạn nội tiết tố, bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng của người bệnh để đưa ra các chỉ định cận lâm sàng và các thủ thuật cần thiết giúp có được kết quả chẩn đoán chính xác nhất, đồng thời tìm ra nguyên nhân gây ra sự rối loạn và có phác đồ điều trị hiệu quả.

  1. Xét nghiệm nội tiết tố nam

Thường mọi người hay nghe nhắc đến xét nghiệm nội tiết tố nữ nhiều hơn nhưng không có nghĩa là không có các xét nghiệm về nội tiết dành cho nam giới. Hệ nội tiết sinh dục nam bao gồm các chất chủ yếu như LH, FSH, Androgen và Testosterone.

Đây đều là những hormone đóng vai trò quan trọng giúp đảm bảo quá trình sinh tinh diễn ra bình thường. Do đó, quá trình sinh tinh sẽ có thể gặp phải rối loạn nếu nồng độ các hormone này tăng giảm bất thường.

1.1 . Xét nghiệm hormone FSH

Xét nghiệm này được tiến hành nhằm mục đích phân biệt giữa tình trạng suy sinh dục và cường hạ đồi. Trên thực tế, những bệnh nhân không có tinh trùng và không tìm được nguyên nhân thường sẽ được chỉ định làm xét nghiệm FSH.

Ngưỡng bình thường đối với nồng độ FSH đo được là từ 2 – 12 mlU/ ml. Nồng độ FSH tăng cao có thể là dấu hiệu các vấn đề liên quan đến quá trình sinh tinh, khiến tinh hoàn không đáp ứng với kích thích của nội tiết hướng sinh dục và không thể sản xuất tinh binh. Ngược lại, nam giới có thể bị suy hạ đồi tuyến yên nếu đo được chỉ số FSH quá thấp.

1.2. Xét nghiệm Testosterone

Đối với sức khỏe sinh sản và tình dục của nam giới mà nói thì Testosterone đóng vai trò rất quan trọng, cụ thể như giúp làm tăng khoái cảm tình dục hay dâng cao ham muốn. Vì vậy, bác sĩ thường chỉ định tiến hành xét nghiệm Testosterone khi muốn đánh giá khả năng sinh sản ở nam giới.

Buổi sáng là thời điểm nồng độ Testosterone cao nhất nên rất thích hợp để làm xét nghiệm. Một số trường hợp có thể phải thực hiện xét nghiệm lại lần 2 mới đánh giá được chính xác. Việc sử dụng một số loại thuốc có thể khiến kết quả bị sai lệch. Do đó, người bệnh không được uống bất kỳ loại thuốc nào trước khi làm xét nghiệm Testosterone.

Nồng độ Testosterone từ 300 – 1.000 ng/dl được coi là bình thường. Người bệnh có thể đang gặp các vấn đề về khả năng sinh sản như mệt mỏi, giảm hứng thú, không có khả năng cương cứng hoặc vô sinh trong trường hợp nồng độ này thấp.

  1. Các xét nghiệm nội tiết tố nữ

Các xét nghiệm trong khám rối loạn nội tiết tố bao gồm:

2.1. Xét nghiệm LH

Trong cơ thể người phụ nữ, hormone LH có vai trò kích thích cho các nang trứng phát triển thêm, tăng cường bài tiết estrogen và điều khiển quá trình rụng trứng. Tiến hành xét nghiệm LH khi khám rối loạn nội tiết tố nữ giúp đánh giá khả năng sinh sản ở phụ nữ, khi nồng độ LH quá cao thì sẽ làm cho quá trình rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt bị ảnh hưởng, tăng khả năng mắc hội chứng buồng trứng đa nang.

2.2. Xét nghiệm FSH

Hormone FSH ở cơ thể người phụ nữ có khả năng kích thích phát triển các nang trứng và khởi đầu cho việc bài tiết các estrogen của các nang trứng. Vì vậy tiến hành xét nghiệm này giúp kiểm tra khả năng dự trữ và kích thích sản xuất trứng. Người phụ nữ sẽ có nguy cơ mắc bệnh buồng trứng đa nang nếu có nồng độ FSH cao.

2.3. Xét nghiệm Prolactin

Prolactin là một loại hormon cần thiết cho việc duy trì khả năng sinh sản ở phụ nữ. Do đó, khi khám rối loạn hormone thì cần phải tiến hành xét nghiệm Prolactin để biết được khả năng trưởng thành, phát triển của trứng và kích hoạt trứng rụng. Nếu có nồng độ Prolactin cao thì sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và dễ gây ra bị vô sinh.

2.4. Xét nghiệm AMH

Xét nghiệm AMH được tiến hành để đánh giá khả năng sinh sản của buồng trứng. Nếu lượng AMH quá thấp thì cơ thể phụ nữ sẽ khó đáp ứng với thuốc khi làm thụ tinh trong ống nghiệm, và ngược lại nếu như lượng AMH quá cao thì cơ thể người phụ nữ lại có thể mắc chứng quá kích buồng trứng và gây vô sinh.

2.5. Xét nghiệm testosterone

Ở một vị trí nào đó, hormone testosterone cũng tồn tại một lượng nhỏ ở cơ thể người phụ nữ. Khi tiến hành xét nghiệm testosterone, nếu nồng độ testosterone quá cao thì rất có khả năng người phụ nữ đã bị buồng trứng đa nang hoặc một số dạng u hiếm gặp khác. Đây là xét nghiệm cần thiết phải thực hiện khi khám rối loạn nội tiết tố nữ.

2.6. Xét nghiệm progesterone

Mục đích của xét nghiệm này là để đánh giá xem buồng trứng có sự phóng noãn hay không.

2.7. Xét nghiệm E2 (Estradiol)

Estradiol là một trong những hormone được sản xuất trong buồng trứng. Nếu nồng độ estradiol quá cao thì người phụ nữ có thể bị thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, nhức đầu, rối loạn cảm xúc, rụng tóc và có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Xét nghiệm nội tiết tố nam và nữ khi nào cần thực hiện?

Trên thực tế, xét nghiệm nội tiết tố có thể được tiến hành với những mục đích khác nhau và trong những hoàn cảnh khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là để đánh giá khả năng sinh sản.

Tuy nhiên khám rối loạn nội tiết tố ở đâu an toàn, nhanh chóng và chính xác là vấn đề khiến không ít người đau đầu. Trước vô vàn các bệnh viện, phòng khám tư nhân thì cần tìm hiểu và lựa chọn cho mình cơ sở uy tín, có hệ thống trang thiết bị đồng bộ, đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm.

Phòng khám sản phụ khoa cộng đồng FAA là địa chỉ khám sức khỏe, đánh giá khả năng sinh sản uy tín, trung tâm quy tụ đội ngũ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực sản phụ khoa cùng trách nhiệm, thái độ làm việc nghiêm túc mang lại cảm giác an tâm cho bệnh nhân.

Để được tư vấn đầy đủ hơn về gói xét nghiệm nội tiết, cũng như tư vấn khám, điều trị vô sinh, hiếm muộn, bệnh phụ khoa, các vấn đề sức khỏe do rối loạn nội tiết, bạn có thể đến trực tiếp tại phòng khám sản phụ khoa cộng đồng FAA hoặc gọi điện đến tổng đài 0394769961 để được tư vấn. Cùng với kết quả xét nghiệm, các chuyên gia sẽ tư vấn hướng điều trị hoặc điều chỉnh lối sống, dinh dưỡng phù hợp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0974.452.321