BỆNH XÃ HỘI

BỆNH XÃ HỘI

Bệnh xã hội (Social Disease) là tên gọi chung để ám chỉ toàn bộ những bệnh lây truyền qua con đường tình dục không an toàn, tốc độ lây nhiễm bệnh nhanh chóng và tỷ lệ mắc bệnh thường rất cao. Đây còn là nhóm bệnh gây ra nhiều tác hại nguy hiểm cho sức khỏe ở cả nam giới và nữ giới và đe dọa đến an toàn trong cộng đồng, rộng hơn là nguy cơ cho toàn xã hội.

Nguyên nhân gây bệnh xã hội

Nguyên nhân lây nhiễm trực tiếp

Nguyên nhân lây nhiễm trực tiếp là những con đường lây bệnh phổ biến, có tỷ lệ nhiễm chéo nhau khá cao do con người có sự tiếp xúc với mầm bệnh theo các con đường như:

1. Có quan hệ tình dục không an toàn

Nhiều người do từng có tiếp xúc với gái mại dâm, quan hệ với nhiều đối tượng, quan hệ với người bị bệnh xã hội mà không dùng bao cao su có nguy cơ cao nhiễm bệnh mà không hề hay biết. Bởi virus, khuẩn bệnh xã hội có rất nhiều ở cơ quan sinh dục người bệnh, việc quan hệ xảy ra thì chuyện tiếp xúc trực tiếp với nhau sẽ tăng nguy cơ cao nhiễm bệnh trực tiếp khiến cho sức khỏe của con người bị đe dọa nghiêm trọng.

Hầu hết các ca bệnh xã hội được phát hiện đều có yếu tố quan hệ tình dục không an toàn. Chính vì vậy, đây là nguyên nhân làm lây lan bệnh xã hội phổ biến và có tỷ lệ xảy ra cao nhất.

Các loại bệnh xã hội

2. Lây nhiễm bệnh thông qua đường máu

Máu của con người là chất lỏng chỉ có thể sản sinh từ bên trong cơ thể, cho nên, trong những trường hợp cần truyền máu khẩn cấp, chỉ có con người cùng nhóm máu mới có thể hiến máu nhằm phục vụ cho quá trình cấp cứu bệnh nhân diễn ra hiệu quả.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc truyền máu không cẩn thận, không xét nghiệm hay sàng lọc kỹ càng có thể làm cho quá trình trên xảy ra sơ hở, nghĩa là máu không đảm bảo chất lượng được truyền máu để cứu người sẽ gián tiếp hại chính người bệnh đó.

Nếu như người bình thường không may nhận phải máu của người bị bệnh xã hội, khả năng cao cũng sẽ bị nhiễm bệnh do liều lượng của mầm bệnh xã hội có trong máu khá lớn, rất dễ xâm nhập và làm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người.

Bệnh sùi mào gà

3. Di truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai

Người mẹ đang mang thai mà phát hiện ra bản thân mắc bệnh xã hội cũng có thể khiến cho thai nhi bị nhiễm bệnh ngay từ trong bụng mẹ hoặc em bé bị nhiễm phải mầm bệnh do có tiếp xúc trực tiếp trong quá trình sinh thường ra bên ngoài. Phần lớn nếu như người mẹ bị mắc bệnh xã hội đều sẽ lây truyền cho thai nhi trong bụng, không thì có thể làm cho em bé sinh ra bị dị tật.

Các em bé sinh ra có mầm bệnh xã hội trong người buộc phải điều trị cùng mẹ, nếu như khỏi bệnh thì tỷ lệ sống sót cao hơn. Một số em bé đối diện với nguy cơ tử vong ngay sau sinh do hệ miễn dịch suy yếu nhiều trước sự tấn công của bệnh với cơ thể.

Nguyên nhân lây nhiễm gián tiếp

Ngoài con đường lây nhiễm mầm bệnh xã hội trực tiếp, nếu như con người có những tác động gián tiếp giống với những hoạt động sau vẫn có nguy cơ mắc bệnh:

1. Có tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở của người mắc bệnh

Một số căn bệnh xã hội gây nhiều tổn thương trên bề mặt da ngoài của cơ thể, các vết chảy máu, chảy nhiều dịch tiết – đây cũng chính là những vị trí có virus bệnh trú ngụ. Việc không may tiếp xúc phải chính vết thương của người bị bệnh hoặc chạm vào dịch tiết của người bệnh có thể sẽ khiến lưu giữ trên cơ thể của người bình thường mầm bệnh xã hội, làm tăng nguy cơ lây lan nếu có điều kiện thuận lợi.

2. Do dùng chung đồ vật cá nhân

Vật dụng cá nhân có chứa nhiều dịch tiết con người như đồ lót, bàn chải đánh răng, quần áo bơi, kim tiêm,…Đây đều là những đồ vật chỉ được dùng riêng hoặc dùng 1 lần là vứt đi. Bởi tất cả những dụng cụ cá nhân thường có chứa dịch tiết, máu, thậm chí là nơi trú ngụ lý tưởng của virus, khuẩn gây bệnh nên việc để người khác tiếp xúc một cách vô tình hoặc chủ đích đều có thể khiến lây bệnh xã hội.

Trường hợp dùng chung dụng cụ cá nhân mà không bị bệnh xã hội thì cũng sẽ đối mặt với nhiều nguy cơ mắc bệnh lây nhiễm khác. Mọi người nên hạn chế hoặc tránh việc dùng chung đồ trong tất cả trường hợp.

Các bệnh xã hội phổ biến nhất hiện nay

 1. Bệnh sùi mào gà
  2. Bệnh lậu
  3. Bệnh giang mai
  4. Mụn rộp sinh dục (Herpes sinh dục)
  5. Bệnh Chlamydia
  6. Bệnh hạ cam
  7. Bệnh HIV/AIDS

Khám và điều trị bệnh xã hội ở đâu?

Nếu như mọi người vẫn còn băn khoăn hoặc chưa biết khám bệnh xã hội ở đâu và muốn nhận được tư vấn đầy đủ hơn liên quan đến các bệnh xã hội, hãy liên hệ với Phòng khám sản phụ khoa cộng đồng – phòng khám bệnh xã hội ở Bắc Ninh theo hotline 0394.769.961 (24/7) để được trợ giúp nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0974.452.321